News

NEWS

4 Mẹo tìm việc giúp bạn đỡ căng thẳng hơn

2018-07-25 16:30:42

4 Mẹo tìm việc giúp bạn đỡ căng thẳng hơn

Tìm việc là một quá trình rất mệt mỏi. Từ việc viết resume cho đến việc chuẩn bị cho những buổi phỏng vấn, có rất nhiều thứ bạn phải làm để tìm được một cơ hội tốt.

Nhưng, trước khi bắt đầu cảm thấy mỏi mệt với những căng thẳng ấy, bạn chỉ cần nhớ rằng: Có một vài mẹo mà bạn có thể áp dụng để khiến mọi thứ trở nên dễ thở hơn đấy.

1. Hiểu được điều bạn thật sự cần là gì

Khi bạn tìm việc thì quy tắc "chất hơn lượng" sẽ vô cùng có ích. Bạn nên ứng tuyển vào 3 vị trí mà bạn thực sự tự tin so với việc đi rải resume của bản thân khắp mọi nơi và ngồi đó hy vọng sẽ có vài chỗ chấp nhận.

Tuy nhiên, bạn chỉ có thể làm cách này nếu bạn thực sự chắc chắn về những gì bản thân đang mong muốn ở vị trí tiếp theo trong công việc.

Vậy cách tốt nhất để bắt đầu là gì? Hãy ngồi xuống và viết ra danh sách những gì bản thân mong muốn. Liệt kê tất cả những gì bạn muốn. Cho dù đó là việc bạn muốn làm để thư giãn hay một trách nhiệm cụ thể nào đó, hãy viết bất kì điều gì bạn nghĩ là mình muốn làm

Sau đó thử tìm ra một hoặc vài công việc và xem nó có giúp bản thân bạn thỏa mãn được hết những mong muốn trong danh sách đó không? Tất nhiên là không dễ đúng không? Nhưng, bạn vẫn có thể dùng nó để đánh giá công việc mà bạn sắp ứng tuyển vào. Bằng cách đó, bạn sẽ có thể nhận ra đâu là công việc phù hợp với bạn,và đâu là công việc bạn nên bỏ qua.

2. Định hướng lại quá trình nghiên cứu của bạn

Bạn cũng biết là việc nghiên cứu rất quan trọng. Nhưng việc này thường chỉ được khuyên làm khi bạn đậu vào vòng phỏng vấn trong quá trình tuyển dụng, và bạn chỉ cần học thuộc lòng sứ mệnh của công ty đó phòng trường hợp được hỏi thôi đúng không?

Thực tế thì chúng tôi muốn khuyên bạn nên xắn tay áo lên và bắt đầu nghiên cứu ngay trước khi bạn ứng tuyển vào công ty nào đó.

Vì sao? Một khi bạn hiểu về công ty và cả văn hóa làm việc của nó thì bạn sẽ nhận ra đây có phải là công việc phù hợp để bạn ứng tuyển hay không. Không nên phí thời gian của bản thân bạn (và cả thời gian của nhà tuyển dụng) và rồi nhận ra rằng công việc ấy không phù hợp với những gì mà bạn đang tìm kiếm.

Vậy nên, hãy tiến hành tìm hiểu ngay nhé. Xem qua website của công ty và tìm kiếm, thu thập thông tin qua các tài khoản mạng xã hội của công ty để tưởng tượng xem thực tế nếu bản thân được làm việc tại đó thì bạn sẽ cảm thấy như thế nào. 

Nếu bạn đã cảm thấy công ty đó là một nơi có thể khiến bạn hài lòng, vậy thì còn chần chừ gì mà không ứng tuyển vào nhiều vị trí của công ty mà bạn đủ tiêuchuẩn và cảm thấy hứng thú với nó nhỉ!

3. Xây dựng những mục tiêu nhỏ

Bạn có bao giờ thử đặt mục tiêu với việc ngồi xuống bàn để học tiếng Bồ Đào Nha chỉ trong một ngày chưa? Chúng tôi nghĩ là chưa. Vậy thì sao bạn phải buồn bã về bản thân khi bạn muốn tìm một công việc tốt nhưng chưa thể dành ra đủ thời gian cho nó?

Tôi cá rằng bạn sẽ cảm thấy bản thân lúc nào cũng như đang chạy đua với thời gian để tìm việc. Bạn muốn ứng tuyển vào những cơ hội việc làm tuyệt vời trước khi thời gian tuyển dụng kết thúc.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn không thể sắp xếp cho mình một quá trình tìm việc với những mục tiêu nhỏ hơn và đơn giản hơn.

Có thể bạn nên đặt mục tiêu cho ngày hôm nay bằng việc tìm và ứng tuyển vào một công việc có vẻ phù hợp với tiêu chí của bạn. Mục tiêu này sẽ dễ thực hiện hơn là việc "tìm ngay một công việc mới".

Tìm việc thôi đã đủ căng thẳng rồi, vậy nên đừng tạo thêm áp lực không cần thiết cho bản thân nữa nhé. Đơn giản hóa mọi thứ, chắc chắn cả quá trình sẽ trở nên dễ thở hơn cho bạn thôi.

4. Chuyển hóa nhiệm vụ của bạn

Nếu trước giờ bạn chưa từng thử chuyển hóa nhiệm vụ, thì đây sẽ là một cách tăng năng suất, giúp ích rất nhiều cho quá trình tìm việc của bạn đấy.

Có thể tên của phương pháp này rất kì lạ và khó hiểu, nhưng việc thực hiện nó thì lại vô cùng đơn giản: Gom hết những việc tương tự cần phải làm và thực hiện chúng trong một lần để bạn không phải nhảy lung tung giữa những việc bạn cần làm.

Ví dụ nhé, bạn thường hay dành thời gian để tìm kiếm và đánh giá công việc. Sau đó bạn lại đi chỉnh sửa resume cho phù hợp với công việc đó, tiếp đến bạn lại đi tìm công việc tiếp theo và đánh giá nó, luôn lặp đi lặp lại như vậy.

Không cần phải thực hiện tới lui những công việc khác nhau luân phiên như vậy sẽ tiết kiệm cho bạn rất nhiều năng lượng đấy. Hơn nữa, khi bạn tập trung vào một việc duy nhất ở một thời điểm sẽ giúp bạn ít mắc lỗi hơn.

Quá trình tìm việc có thể sẽ khiến bạn cảm thấy đuối sức. Nhưng bạn nên biết rằng có những thứ bạn có thể làm để giúp nó trở nên dễ dàng hơn.

Áp dụng thử những mẹo trên nhé, chắc chắn bạn sẽ giải tỏa được phần nào những căng thẳng khi tìm việc, cố gắng hơn và đưa bản thân đến gần hơn với công việc mơ ước của bản thân. Bạn sẽ làm được!

Trang Nguyen - BalanceJob

Source:https://www.themuse.com/advice/job-search-tips-to-make-the-process-less-exhausting    

0 Comment(s)
8 Helpful
0 Share