News

NEWS

5 thói quen giúp não luôn ở trạng thái tốt nhất

2020-09-17 08:10:12

Bộ não của chúng ta năng động một cách đáng kinh ngạc. Nó có thể tự thích nghi, chữa lành, làm mới hoặc “ngủ đông”. Những gì bạn làm hoặc không làm hàng ngày, theo nghĩa đen, là thay đổi bộ não của bạn tốt hơn hoặc tệ hơn. Nhưng vẫn chưa muộn để trẻ hóa, sửa sang lại và định hình lại bộ não của bạn để luôn ở trong tình trạng cao nhất. Tham khảo ngay 5 thói quen giúp não luôn ở trạng thái tốt nhất.

5 thói quen giúp não luôn ở trạng thái tốt nhất

5 thói quen giúp não luôn ở trạng thái tốt nhất

Các thí nghiệm về tính linh hoạt thần kinh (khả năng thay đổi của não để đáp ứng với trải nghiệm) đã chứng minh rằng não có khả năng tự sửa đổi, bằng cách thay đổi cấu trúc, tăng và giảm kích thước hoặc thay đổi sinh hóa của nó.

Có thể bạn thay đổi bộ não của bạn ở mọi lứa tuổi? Câu trả lời là: có, trong giới hạn. Bạn có thể bắt đầu với những hoạt động và thói quen được khoa học hỗ trợ này.

Tung hứng giúp cải thiện chất xám của não

Đúng vậy, hành động tung hứng đơn giản có liên quan đến chức năng não tốt hơn. Một nghiên cứu mới tiết lộ rằng học cách tung hứng có thể khiến một số vùng não của bạn phát triển.

Nghiên cứu cho thấy những người tình nguyện tham gia một bài tập tung hứng đã cải thiện chất trắng trong hai vùng não liên quan đến hoạt động thị giác và vận động.

Tiến sĩ Heidi Johansen-Berg của Khoa nghiên cứu Thần kinh học lâm sàng, Đại học Oxford, người dẫn đầu công trình, giải thích: "Chúng tôi đã chứng minh rằng có những thay đổi trong chất trắng của não - các bó sợi thần kinh kết nối các phần khác nhau của não - là kết quả của việc học một kỹ năng hoàn toàn mới."

'Trên thực tế, chúng tôi nhận thấy cấu trúc của bộ não đã chín muồi để thay đổi. Chúng tôi đã chỉ ra rằng não có thể tự điều chỉnh hệ thống dây thần kinh của mình để hoạt động hiệu quả hơn", cô nói thêm.

Bốn tuần sau khi nghiên cứu, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng chất trắng mới trong não của những người tung hứng đã được giữ nguyên và lượng chất xám thậm chí còn tăng lên.

Các nhà nghiên cứu đã chọn tung hứng như một kỹ năng mới để mọi người học hỏi. Tung hứng là một trong những hoạt động bạn có thể lựa chọn để giúp não cải thiện chất xám.

Đừng bao giờ đi ngủ mà không học một điều mới, não của bạn sẽ nhận ra.

Hãy căng  các cơ não của bạn ra

Đó là một câu nói của Tây Ban Nha. Nó sâu sắc và rất đúng.

Tung hứng không phải là hoạt động duy nhất bạn có thể sử dụng để xây dựng chất xám.

Bạn có thể học nhiều điều mới không liên quan đến những gì bạn thường làm. Sự đa dạng là điểm mấu chốt. Bạn có thể gặp gỡ những người mới, học một kỹ năng mới, học khiêu vũ, vẽ, thiết kế, v.v. Làm điều gì đó mỗi ngày mà khiến bạn căng thẳng và khó chịu.

Norman Doidge, giải thích trong cuốn sách của mình, “The Brain That Changes Itself: Stories of Personal Triumph from the Frontiers of Brain Science”: “Không phải tất cả các hoạt động đều giống nhau trong việc phát triển não bộ. Những hoạt động liên quan đến sự tập trung thực sự - nghiên cứu một nhạc cụ, chơi board game, đọc sách và khiêu vũ - có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ. Khiêu vũ, đòi hỏi phải học các động tác mới, là thử thách cả về thể chất lẫn tinh thần và đòi hỏi sự tập trung cao độ ”.

Học một ngôn ngữ mới giúp bộ não phát triển bằng cách tăng chất xám trong các lĩnh vực liên quan đến việc sử dụng ngôn ngữ, theo nghiên cứu. Nghiên cứu cho thấy rằng “Hồi hải mã bên phải và hồi hải mã thái dương trên bên trái có cấu trúc dễ uốn nắn hơn trong việc phiên dịch viên đạt được trình độ ngoại ngữ cao hơn.”

Học ít nhất một thứ mới không chỉ giúp cải thiện não bộ của bạn mà còn giúp bạn tập trung hơn bằng cách bỏ qua những thông tin không liên quan.

Đừng làm những việc mà bạn đã luôn làm.

Ngủ không ngon có liên quan đến việc giảm nhanh khối lượng não

Nhiều người không coi trọng giấc ngủ ngon. Tin xấu là nếu bạn ngủ không ngon giấc, não của bạn sẽ co lại.

Đó là kết luận đáng ngạc nhiên được đưa ra bởi các thạc sĩ và tiến sĩ trong nghiên cứu của họ để xem xét mối quan hệ giữa chất lượng giấc ngủ và khối lượng vỏ não và hồi hải mã.

Các phát hiện cho thấy rằng khó ngủ, hoặc ngủ không đủ giấc có liên quan đến việc giảm nhanh chóng khối lượng não. Sự suy giảm có thể ảnh hưởng đến các khu vực quan trọng của não nơi cư trú của ngôn ngữ, xúc giác, thăng bằng và khả năng tính toán toán học hoặc đưa ra quyết định.

Tiến sĩ Neal Maru, một chuyên gia thần kinh học và ngủ với Dịch vụ Ngủ tích hợp ở Alexandria, Virginia, người không có liên quan đến nghiên cứu trên, nói rằng: “Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng giấc ngủ kém có thể gây ra sự tích tụ protein trong não tấn công các tế bào não. Vì vậy, chúng tôi vẫn đang cố gắng để giải quyết các vấn đề khó với nhau.”. 

Giấc ngủ giúp sửa chữa và phục hồi não. Cải thiện thói quen ngủ của bạn có thể là một cách quan trọng để cải thiện sức khỏe não bộ. Ngủ ngon 7-8 tiếng/đêm là điều cần thiết để kích thích các kết nối mới và sự phát triển của não bộ.

Bất kỳ hình thức tập thể dục nào cũng có tác dụng kích thích não bộ: giữ cho cơ thể bạn hoạt động

Bạn đã biết rằng hoạt động thể chất rất quan trọng để bạn có sức khỏe tốt hơn. Tập thể dục cũng giúp chất lượng não của bạn, ảnh hưởng đến trí nhớ, kỹ năng vận động và khả năng học hỏi.

Trên thực tế, chỉ cần đạp một chiếc xe đạp đứng yên trong 30 phút cũng có thể làm nên điều kỳ diệu cho não bộ của bạn. Trong một nghiên cứu để xác định xem liệu khối lượng hồi hải mã có tăng lên khi tập thể dục ở người hay không, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra sự gia tăng kích thước hồi hải mã.

Họ tiết lộ: “Sau khi tập luyện thể dục, thể tích hồi hải mã tương đối tăng đáng kể ở bệnh nhân (12%) và người khỏe mạnh (16%), không có sự thay đổi nào ở nhóm bệnh nhân không vận động (-1%).

Tập thể dục cho não trong nhiều lĩnh vực. Nó làm tăng nhịp tim của bạn, giúp bơm nhiều oxy hơn lên não. Nó cũng giúp giải phóng hormone cơ thể, cung cấp môi trường nuôi dưỡng cho sự phát triển của tế bào não.

Một cách gián tiếp, nó cũng cải thiện tâm trạng, giấc ngủ và giảm căng thẳng và lo lắng.

Trong một nghiên cứu khác, Tiến sĩ Scott McGinnis, một nhà thần kinh học tại Bệnh viện Brigham và Phụ nữ và là giảng viên thần kinh học tại Trường Y Harvard cho biết: “Điều thú vị hơn nữa là phát hiện ra rằng việc tham gia vào một chương trình tập thể dục thường xuyên với cường độ vừa phải trong sáu tháng hoặc một năm có liên quan đến sự gia tăng khối lượng của các vùng não được chọn ”.

Bất kỳ hình thức tập thể dục nào giúp tim bạn bơm máu đều là một khởi đầu tuyệt vời. Ngoài việc tập gym, bạn cũng có thể cân nhắc thêm việc đi bộ vào thói quen hàng ngày của mình. Các bài tập cường độ vừa phải khác, chẳng hạn như bơi lội, leo cầu thang, quần vợt hoặc khiêu vũ cũng có thể hữu ích.

Chánh niệm đang trở thành một hiện tượng toàn cầu vì một lý do chính đáng

Mọi người đã rèn luyện hình thức thiền hàng thế kỉ. Nó hiện được hỗ trợ bởi các nghiên cứu khoa học nghiêm ngặt, một phần được thúc đẩy bởi mong muốn thực hành mới để cải thiện sức khỏe tâm thần của chúng ta.

Ý tưởng đơn giản về việc hiện diện trong suốt cả ngày của bạn, ý thức hơn về cuộc sống đang diễn ra và nhận thấy bất kỳ căng thẳng hoặc mối bận tâm nào của tâm trí mà không cần phán xét hoặc phân tích có thể cải thiện sức khỏe tâm thần của bạn. Nó có hiệu quả cao trong việc chống lại căng thẳng.

Các nghiên cứu báo cáo rằng thiền định có thể “tái tạo vĩnh viễn” bộ não của bạn để nâng cao mức độ hạnh phúc. “Trong thập kỷ qua, nghiên cứu đã chỉ ra rằng những lợi ích của chánh niệm bao gồm: giảm căng thẳng, cải thiện khả năng tập trung, tăng cường trí nhớ làm việc, giảm suy nghĩ lại, ít phản ứng cảm xúc hơn, nhận thức linh hoạt hơn, mức độ hài lòng trong mối quan hệ cao hơn, v.v.” được viết bởi Christopher Bergland của Psychology Today.

Bộ não của chúng ta hầu hết đều hoạt động tự động. Bắt đầu để ý đến thế giới xung quanh bạn. Đánh thức các giác quan của bạn với thế giới xung quanh bạn.

Bạn có thể nâng cấp bộ não của chúng ta theo nhiều cách khác nhau. Việc áp dụng những thói quen tốt hơn không chỉ giúp tăng chất xám của não mà còn làm chậm quá trình suy giảm nhận thức, tăng tốc độ ghi nhớ và cải thiện sức khỏe tinh thần của bạn.

Nguồn: https://medium.com/kaizen-habits/5-habits-that-will-help-your-brain-stay-in-peak-condition-7f830d7ae0b9

Balancejob

0 Comment(s)
0 Helpful
0 Share