News

NEWS

7 quy tắc khó chịu của cuộc sống ai cũng biết nhưng ít người làm

2020-09-19 09:11:36

Trừ khi bạn đang chiến thắng, hầu hết cuộc sống sẽ có vẻ không công bằng với bạn. Quy luật cuộc sống thật phức tạp. Mọi người chơi theo các quy tắc khác nhau. Và đây là 7 quy tắc khó chịu của cuộc sống ai cũng biết nhưng ít người làm.

7 quy tắc khó chịu của cuộc sống ai cũng biết nhưng ít người làm

7 quy tắc khó chịu của cuộc sống ai cũng biết nhưng ít người làm

Có những nguyên tắc cơ bản để có đươc năng suất tốt nhất và những nguyên tắc đó phù hợp với một số người nhưng có thể ít thoải mái hơn cho bạn Hầu hết mọi người ít khi nào tập trung để học các quy tắc này. Họ chọn làm đi làm lại những điều giống nhau nhưng mong đợi kết quả khác nhau. Và đó là điều điên rồ.

1. Cuộc sống là một cuộc cạnh tranh - nhưng nó không có một định nghĩa duy nhất về chiến thắng

Đó là sự thật. Tất cả chúng ta đều là những người chơi cố gắng vượt qua và giành chiến thắng trong trò chơi phức tạp của cuộc đời.

Tất cả chúng ta đang cạnh tranh. Tất cả chúng ta đều đang cạnh tranh cho những thứ giống nhau trong cuộc sống - tiền bạc, địa vị, sự công nhận, vân vân.

Bạn làm gì để sống? Ai đó đang bận tìm cách thay thế bạn bằng một kĩ năng khác. Công việc hoặc hợp đồng lương cao mà bạn muốn? Người khác cũng vậy.

“Mọi người ăn mặc để giành được đối tác. Họ phỏng vấn để giành được việc làm. Nếu bạn phủ nhận sự tồn tại của cạnh tranh, bạn chỉ đang thua. Mọi thứ có nhu cầu đều ở quy mô cạnh tranh. Và điều tốt nhất chỉ dành cho những người sẵn sàng thực sự chiến đấu vì nó, ”Oliver Emberton, người sáng lập Silktide, một nhà văn, nghệ sĩ piano, lập trình viên và nghệ sĩ, lập luận.

Trên thực tế, bạn nên cạnh tranh với chính mình - để trở nên tốt hơn hoặc trở thành một phiên bản tuyệt vời của chính mình. Cạnh tranh với chính mình là cạnh tranh lành mạnh nhất. Không ai cần thua để bạn giành chiến thắng.

Đặt giới hạn cho chính bạn. Phân bổ năng lượng cạnh tranh của bạn để đáp ứng các tiêu chuẩn và kỳ vọng của riêng bạn.

Điều may mắn của nền văn minh hiện đại là có rất nhiều cơ hội để đạt được những gì bạn muốn nếu bạn sẵn sàng đón nhận mớ hỗn độn - thất vọng, thất bại, kiên trì và thất bại.

2. Bạn được thưởng bởi số lượng người bạn có thể tác động

Trong cuộc sống, những gì bạn nghĩ không thực sự quan trọng - chính những gì bạn làm sẽ được đền đáp. Thế giới không đánh giá bạn bằng những gì bạn nghĩ mà bằng những hành động và rủi ro bạn đã thực hiện.

Viết một cuốn sách chưa xuất bản, không ai quan tâm – hoặc là ngừng hoặc là vẫn xuất bản, xuất bản và đột nhiên mọi người muốn biết câu chuyện của bạn.

Các nhà nghiên cứu ung thư được thưởng ít hơn cầu thủ. Một nhân viên bán hàng được thưởng dựa trên số lượng người trở thành khách hàng.

Nếu bạn là một freelancer, thu nhập của bạn được quyết định bởi số lượng khách hàng mà bạn phục vụ. Nếu bạn kinh doanh trực tuyến, càng nhiều lượt xem càng tốt.

Các nhà đầu tư mạo hiểm bắt đầu chú ý đến công ty khởi nghiệp của bạn nếu bạn đang thu hút nhiều sự chú ý và người đăng ký.

Cuộc sống là một trò chơi số.

3. Người thắng cuộc tận dụng nhiều bộ kỹ năng

Cuộc sống là một sự tiến triển liên tục của việc xếp chồng kỹ năng. Các kỹ năng liên quan bạn học được ngày hôm nay không chỉ có thể được sử dụng vào ngày mai mà trong suốt phần đời còn lại của bạn.

Những gì đã đưa bạn ở đây, có thể không đưa bạn đến nơi bạn muốn vào ngày mai. Thay vì thành thạo một kỹ năng, hãy xây dựng một bộ kỹ năng. Học các kỹ năng mới, thường là không liên quan và sau đó kết hợp chúng để làm cho bản thân trở nên hiệu quả hơn hoặc có giá trị hơn.

Tim Herrera của New York Times giải thích, "Ý tưởng là thay vì tập trung nỗ lực vào việc trở nên đặc biệt xuất sắc ở một kỹ năng hoặc nhiệm vụ cụ thể, bạn nên cố gắng trở nên thành thạo một vài kỹ năng liên quan có thể kết hợp với nhau thành một bộ kỹ năng rộng hơn điều đó khiến bạn đặc biệt giỏi chuyên môn của mình hoặc một số khả năng chung trong cuộc sống. "

Kỹ năng riêng lẻ thì rất phổ biến nhưng sự kết hợp hiếm hơn. Nếu bạn muốn nâng cao giá trị của mình, hãy lùi lại một bước so với kĩ năng chính yếu của bạn và cân nhắc xây dựng sự kết hợp rộng rãi hơn giữa chúng.

Khoảng thời gian nhỏ bạn dành để học về một kỹ năng mới thu hút sự quan tâm của bạn có thể hỗ trợ rất nhiều cho phần còn lại của cuộc đời. Không học các kỹ năng bổ trợ có thể ảnh hưởng lâu dài đến sự nghiệp của bạn.

4. Cuộc sống là một trò chơi dài - chiến lược của bạn (quyết định và lựa chọn) quyết định bạn tồn tại được bao lâu

Tất cả người chơi đều chết sau khoảng 29.000 ngày hoặc 80 năm.

Những lựa chọn hàng ngày của bạn đang định hình nơi bạn cuối cùng - hạnh phúc, khỏe mạnh, viên mãn - hay đau khổ. Nếu bạn áp dụng đúng các quy tắc trong mọi giai đoạn của cuộc đời, bạn có thể tồn tại lâu hơn một chút.

Đó là lý do tại sao chiến lược của bạn quan trọng. Bởi vì vào thời điểm hầu hết chúng ta đã tìm ra cuộc sống, chúng ta đã sử dụng quá nhiều những phần tốt nhất. Nhưng không bao giờ là quá muộn để áp dụng các quy tắc như cuộc sống của bạn phụ thuộc vào chúng bởi vì nó đúng.

5. Trải nghiệm của bạn chịu trách nhiệm cho hạnh phúc của bạn

“Hạnh phúc là một công việc cá nhân. Không nên đùn đẩy công việc đó cho người khác” - Mandy Hale, một blogger đã trở thành tác giả, diễn giả và người sáng tạo ra phong trào truyền thông xã hội bán chạy nhất của New York Times, nói.

Nếu bạn mong đợi người khác làm cho bạn hạnh phúc, bạn sẽ luôn thất vọng. Có trách nhiệm nghĩa là không đổ lỗi cho người khác về sự bất hạnh của bạn.

Sự thật quan trọng về hạnh phúc là: hạnh phúc của bạn phụ thuộc nhiều vào thái độ của bạn hơn là vào mục tiêu hoặc hoàn cảnh bên ngoài.

Thay vì tìm kiếm hạnh phúc từ một người hoặc một công việc, hoặc một yếu tố bên ngoài, hãy xem các mối quan hệ và / hoặc làm việc như những đầu mối cho hạnh phúc và tập trung vào cách bạn có thể mang lại nhiều hạnh phúc hơn.

Mọi thứ bên ngoài bản thân có thể giúp bạn tốt hơn trong cuộc sống, nhưng chúng không phải là phương tiện để bạn hạnh phúc.

6. Nếu bạn đang chờ đợi người khác giúp bạn tận hưởng cuộc sống, bạn đang đi sai đường

Tất cả chúng ta đều muốn tận hưởng cuộc sống và không chỉ là một phần nhỏ của nó. Đừng ngồi một chỗ và mong đợi cuộc sống viên mãn sẽ đến với bạn.

Hãy dựa vào những niềm vui nho nhỏ trong cuộc sống khi bạn tìm thấy chúng. Những điều đơn giản là những điều phi thường nhất mà đôi khi khiến cuộc sống trở nên dễ dàng xoay xở.

Tận hưởng cuộc sống không chỉ là một kỳ nghỉ hay tiền thưởng. Cuộc sống còn nhiều điều hơn những khoảnh khắc bình tĩnh và giải phóng dopamine ngắn ngủi. Những khoảnh khắc nhỏ mà bạn không nhận thấy là những theo đuổi đích thực có thể đảm bảo mọi niềm vui. Hạnh phúc thực sự là nắm lấy những niềm vui nho nhỏ trong cuộc sống.

Cách chúng ta trải qua những ngày của mình là cách chúng ta trải qua cuộc sống của mình, như câu ngạn ngữ. Thói quen tận hưởng niềm vui dù chỉ là nhẹ nhàng trong những việc nhỏ cũng có thể thay đổi cuộc sống.

Đây là một tuyên bố kích thích tư duy của Brian Krans khuyến khích chúng ta sắp xếp thời gian cho bản thân, các mối quan hệ của chúng ta và những gì chúng ta quan tâm:

"Bạn có hạnh phúc không? Bạn đã từng hạnh phúc chưa? Bạn đã làm gì hôm nay để quan trọng? Bạn đã tồn tại hay bạn đã sống? Bạn đã phát triển như thế nào? Trở thành một chú tắc kè hoa phù hợp ở mọi nơi. Hãy là một ngôi sao nhạc rock nổi bật ở mọi nơi. Không làm gì cả, làm mọi thứ. Quên tất cả đi, nhớ mọi người. Hãy quan tâm, đừng chỉ giả vờ. Hãy lắng nghe mọi người. Yêu tất cả mọi người và không có gì cùng một lúc. Không thể là tất cả mọi thứ, nhưng bạn không thể ngừng cố gắng để làm tất cả. ”

7. Cuộc sống không phải là một cuộc chạy nước rút hay marathon, nó là một mê cung

Ngừng tiếp cận cuộc sống như chạy nước rút.

Hãy ngừng suy nghĩ rằng bạn có thể nỗ lực và nhanh chóng đạt đến đích đã định. Đánh giá cao quá trình và làm việc theo cách của bạn để dẫn đầu.

Cuộc sống thực không có dấu hiệu, và không có đường thẳng. Chỉ có một mê cung của vô số lựa chọn: Một số con đường, như một số nghề nghiệp, mất thời gian dài hơn năm lần. Một số con đường, giống như một số mối quan hệ, là ngõ cụt.

Một mê cung đầy những lựa chọn, thử thách và câu hỏi. Và nó phải chịu nhiều tác động bên ngoài, cả tốt và xấu.

Giống như bất kỳ mê cung nào, chúng ta nên mong đợi bị lạc và quay lại. Trên thực tế, tất cả mọi người đều vậy - quay trở lại và tìm ra con đường đúng đắn là điều phân biệt những người chiến thắng với những người khác.

Chỉ có hai cách để thăng tiến cuộc sống của bạn - tiến về phía trước khi bạn có thể hoặc lùi lại, xem xét lại các lựa chọn của bạn và thử điều gì đó khác.

Sai lầm lớn nhất của nhiều người là khiến nó đứng yên quá lâu. Họ gặp khó khăn, không chịu suy nghĩ, từ bỏ hoặc ngừng sống. Luôn có một cách khi bạn cảm thấy bế tắc - bạn vẫn chưa tìm ra.

Nguồn: https://medium.com/personal-growth/7-uncomfortable-rules-of-life-everyone-knows-but-only-a-few-follow-a25dd8696b1e

Balancejob

0 Comment(s)
0 Helpful
0 Share