News

NEWS

Cách ngừng quên nhanh chóng những gì đã học

2020-09-18 09:14:55

Bộ nhớ hay thay đổi. Tôi cố gắng đọc nhiều sách nhất có thể, nhưng tôi hầu như không thể cho bạn biết ý tưởng/ cốt truyện chính của những cuốn sách tôi đã đọc xong. Nhiều sinh viên trong trường đại học cũng gặp phải vấn đề tương tự như tôi. Vậy cách ngừng quên một cách nhanh chóng những gì đã học?

Cách ngừng quên nhanh chóng những gì đã học

Cách ngừng quên nhanh chóng những gì đã học

Tôi đã ngồi trong quán cà phê trong hai giờ, đọc vô số bài đăng trên blog và nhận ra rằng tôi chỉ có thể nhớ lại hai hoặc ba trong số vô số ý tưởng và bài học mà tôi đã đọc.

Sinh viên dành cả một học kỳ để xem qua các môn học khác nhau và đầu tư hàng giờ đồng hồ vào việc tìm hiểu nhiều tài liệu, chỉ để rồi nhận ra mình đã quên hết những tài liệu này vài giờ sau khi kết thúc kỳ thi cuối kỳ.

Đường cong quên lãng

Hermann Ebbinghaus, một nhà tâm lý học người Đức, đã phát hiện ra đường cong lãng quên - một khái niệm đưa ra giả thuyết về sự suy giảm khả năng ghi nhớ theo thời gian.

Đường cong lãng quên có độ dốc lơn nhất trong ngày đầu tiên, vì vậy nếu bạn không xem lại những gì bạn đã học gần đây, bạn có nhiều khả năng quên gần hết tài liệu và trí nhớ của bạn về nó sẽ tiếp tục giảm trong những ngày tiếp theo, cuối cùng chỉ để lại cho bạn một mẩu thông tin nhỏ nhặt.

Bài viết "Why We Forget Most of the Books We Read" trên trang web của The Atlantic đã nói về việc sự gia tăng của việc sử dụng Internet thường xuyên đã ảnh hưởng đến trí nhớ của chúng ta theo cách bất lợi như thế nào.

Có lẽ, trí nhớ đã luôn như thế này. Nhưng Jared Horvath, một nhà nghiên cứu tại Đại học Melbourne, nói rằng cách mọi người hiện nay tiêu thụ thông tin và giải trí đã thay đổi loại trí nhớ mà chúng ta coi trọng - và nó không phải là loại giúp bạn nắm bắt cốt truyện của một bộ phim mà bạn đã xem sáu. tháng trước.

Internet đã làm giảm khả năng gợi nhớ thông tin

Trong thời đại internet, việc nhớ lại trí nhớ - khả năng gợi lại thông tin một cách tự nhiên trong tâm trí bạn - đã trở nên ít cần thiết hơn. Horvath nói rằng điều này vẫn tốt cho việc giải đố hoặc ghi nhớ danh sách việc cần làm của bạn, nhưng phần lớn, cái được gọi là bộ nhớ nhận dạng quan trọng hơn. “Miễn là bạn biết thông tin đó ở đâu và cách truy cập thông tin đó, thì bạn không thực sự cần phải nhớ lại thông tin đó,” ông nói.

Chúng tôi coi Internet như một ổ cứng cho những kỷ niệm của chúng tôi. Chúng tôi biết rằng nếu chúng tôi cần một thông tin nào đó, chúng tôi có thể mở máy tính xách tay của mình và tìm kiếm nó ngay lập tức.

Nhu cầu học tập ngay lập tức đang ngày càng trở nên phổ biến vì việc tìm kiếm thông tin bạn cần ngay lập tức sẽ hiệu quả hơn thay vì lưu trữ thông tin có thể hữu ích trong tương lai. Kiến thức sâu không còn được coi trọng - những mẩu thông tin nông cạn, nhanh chóng và thiết thực sẽ hiệu quả hơn trong việc hoàn thành công việc.

Bởi vì chúng ta biết rằng chúng ta có một bộ nhớ bên ngoài, chúng ta ít nỗ lực hơn trong việc ghi nhớ và hiểu đầy đủ các khái niệm và ý tưởng mà chúng ta học.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng internet hoạt động như một loại bộ nhớ ngoài. “Khi mọi người mong đợi có quyền truy cập thông tin trong tương lai, họ có tỷ lệ nhớ lại thông tin đó thấp hơn,” như một nghiên cứu cho biết. Nhưng ngay cả trước khi internet tồn tại, các sản phẩm giải trí đã đóng vai trò như những ký ức bên ngoài cho chính chúng. Bạn không cần phải nhớ câu trích dẫn từ một cuốn sách nếu bạn có thể tra cứu nó. Sau khi các băng video xuất hiện, bạn có thể xem lại một bộ phim hoặc chương trình truyền hình khá dễ dàng. Bạn sẽ không có suy nghĩ rằng nếu ghi vào bộ não của mình một phần hay toàn bộ nội dung quyến sách/ bộ phim đó thì nó sẽ bị mất vĩnh viễn.

Xu hướng xem và tiêu thụ quá nhiều thông tin 1 lần

Chúng ta cũng có xu hướng xem say sưa hơn với sự gia tăng của các phương tiện dễ tiêu thụ. Bạn đã bao giờ ở nhà vào tối thứ Bảy và say sưa xem cả một mùa của chương trình yêu thích của mình chưa? Bạn có thể nhớ lại mạch truyện cho mỗi tập phim không? Bạn có thể nhớ những xung đột và cách giải quyết đã xuất hiện trong chương trình đó không?

Xem một cách say sưa khuyến khích bạn xem nội dung một cách vô tâm, thay vì tham gia một cách có ý thức với từng phần của phương tiện. Chúng ta được khuyến khích ăn càng nhiều càng tốt, ngay cả khi thắt lưng của chúng ta có nguy cơ nổ tung do tiêu thụ quá mức.

Đúng là mọi người thường nhét vào não nhiều hơn những gì họ có thể nắm giữ. Năm ngoái, Horvath và các đồng nghiệp của ông tại Đại học Melbourne đã phát hiện ra rằng những người mải mê xem các chương trình truyền hình sẽ quên nội dung của chúng nhanh hơn nhiều so với những người xem một tập một tuần. Ngay sau khi kết thúc chương trình, những người theo dõi say sưa đã đạt điểm cao nhất trong một bài kiểm tra về nó, nhưng sau 140 ngày, họ đã đạt điểm thấp hơn so với những người xem hàng tuần. Họ cũng cho biết họ ít thưởng thức chương trình hơn những người đã xem nó một lần một ngày hoặc hàng tuần.

Mọi người cũng đang say sưa với chữ viết. Vào năm 2009, trung bình một người Mỹ gặp 100.000 từ mỗi ngày, ngay cả khi họ không “đọc” tất cả chúng. Thật khó để tưởng tượng rằng con số đó đã giảm trong chín năm kể từ đó. Trong bài báo “Binge-Reading Disorder” cho tờ The Morning News, Nikkitha Bakshani phân tích ý nghĩa của thống kê này: “Đọc là một từ mang nhiều sắc thái”, cô viết, “nhưng kiểu đọc phổ biến nhất có lẽ là đọc như tiêu thụ: nơi chúng ta đọc, đặc biệt là trên internet, chỉ để thu nhận thông tin. Thông tin không có cơ hội trở thành kiến ​​thức trừ khi nó ‘dính’.”

Hoặc, như Horvath nói: “Đó là một tiếng cười khúc khích nhất thời và sau đó bạn muốn một tiếng cười khúc khích khác. Nó không phải là thực sự học bất cứ điều gì. Đó là về việc có được trải nghiệm nhất thời để cảm thấy như thể bạn đã học được điều gì đó. "

Chúng ta không thực sự đọc để học. Chúng ta chỉ cảm thấy như chúng ta đang học điều gì đó bằng cách đọc và nhận dạng các từ trên màn hình. Thông tin chưa phải là kiến ​​thức, nhưng chúng ta bị đánh lừa để tin rằng nó đã được chuyển vào não của chúng ta và sẽ ở đó mãi mãi.

Không gian cho việc học và những câu hỏi

Vậy làm cách nào để chúng ta thực sự giữ lại những điều đã học được? Bạn cần cho mình thời gian để hiểu những điều bạn đã học được.

Bài học rút ra từ quá trình nghiên cứu là nếu bạn muốn nhớ những thứ bạn xem và đọc, hãy cho chúng không gian trong bộ não của bạn. Tôi đã từng phát cáu ở trường khi một giáo trình tiếng Anh chỉ cho chúng tôi đọc ba chương một tuần, nhưng có một lý do chính đáng cho điều đó. Horvath nói: “Ký ức càng được củng cố khi bạn nhớ lại chúng. Nếu bạn đọc hết một cuốn sách trong một chuyến bay, bạn chỉ đang lưu giữ câu chuyện trong trí nhớ của mình suốt thời gian đó. “Bạn thực sự không bao giờ xử lý lại nó”, anh ấy nói.

Tiếp tục xem lại các phần thông tin mà bạn muốn giữ lại bên mình. Tôi thường thấy rằng khi tôi học được điều gì đó thú vị và viết về nó, tôi có thể nhớ lại thông tin dễ dàng hơn là cố gắng nhớ lại điều gì đó tôi đã học được trong một cuốn sách hoặc bài báo ở đâu đó.

Sana nói rằng thường khi chúng ta đọc, có một "cảm giác trôi chảy" sai lầm. Thông tin đang chảy vào, chúng ta đang hiểu điều đó, có vẻ như nó đang tự đối chiếu trơn tru thành một chất kết dính để gắn vào các kệ trong não của chúng ta. “Nhưng nó thực sự không thành công trừ khi bạn nỗ lực và tập trung và tham gia vào các chiến lược nhất định sẽ giúp bạn ghi nhớ.”

Hiện tượng trên có thể xảy ra khi chúng ta học hoặc đọc một thứ gì đó cho công việc. Sana nói: “Bạn có thể nhìn thấy và nghe thấy, nhưng bạn có thể không chú ý và lắng nghe. Tôi nghĩ, đó là những gì mà hầu hết thời gian chúng ta đã làm."

Nếu bạn đang học để kiểm tra hoặc cố gắng tìm hiểu một công thức/ khái niệm phức tạp, hãy quay lại thông tin tương tự. Mỗi khi bạn xem lại chủ đề bạn đang cố gắng học, bạn càng củng cố ý tưởng vào trí nhớ dài hạn của mình.

Hãy dành cho bản thân một vài giờ và cố gắng tự nhớ lại nó mà không cần xem tài liệu học. Nếu bạn cảm thấy bế tắc, hãy đọc lại công thức/ khái niệm và cố gắng nhớ lại nó một lần nữa sau đó vài giờ.

Thực hành liên tục

Bạn càng thực hành điều này, bạn càng có khả năng giữ lại và nhớ lại nó trong tương lai.

Scott H. Young là một blogger đã thử thách bản thân để tìm ra câu trả lời cho câu hỏi: “Cách tốt nhất để học là gì?”. Ông tin rằng học tập là chìa khóa để sống tốt và đã giải quyết vấn đề "mọi người quên những gì họ đã đọc" bằng cách đưa ra một giải pháp hiệu quả.

Khi chúng ta đọc sách, chúng ta không tích cực tham gia vào việc xử lý thông tin. Đôi mắt của chúng ta đang lướt qua các từ, và chúng ta dành hầu hết thời gian và năng lượng để nhận ra những gì đang được nói.

Khi bạn đang đọc một cuốn sách, phần lớn thời gian của bạn được dành để nhận ra những gì đang được nói. Chỉ hiếm khi bạn phải nhớ lại một cách cụ thể một ý tưởng mà không cần nhắc nhở. Nếu bạn đang đọc một cuốn sách được viết hay, bạn có thể không bao giờ phải sử dụng cách nhớ lại vì những nhà văn giỏi biết rằng việc nhớ lại là rất khó và vì vậy họ thường nhắc lại những điểm đã nêu trước đó để bạn không bị nhầm lẫn.

Sau đó, sau khi bạn đọc cuốn sách, bạn đột nhiên muốn kiến ​​thức này có sẵn ở định dạng có thể nhớ lại. Bạn muốn nó có thể được trao đổi với đồng nghiệp, xuất hiện như một câu hỏi trong bài kiểm tra hoặc trong một quyết định bạn phải đưa ra, có thể tổng hợp thông tin mà trước đây bạn chỉ thực hành để có thể nhận ra nó.

Với mô hình này, không có gì ngạc nhiên khi hầu hết mọi người không nhớ lại nhiều từ những cuốn sách họ đã đọc.

Thật không hợp lý khi mong đợi người đọc biết từng từ và ý tưởng mà cuốn sách yêu cầu. Kí ức của chúng ta không hoàn hảo. Nhưng nhiều người trong chúng ta cảm thấy thất vọng khi thấy mình quên mất nhiều phần và ý tưởng xuyên suốt cuốn sách ngay sau khi đóng sách.

Bất cứ khi nào bạn đọc một cái gì đó mà bạn muốn ghi nhớ, hãy ghi chú lại. Đừng ghi chú tóm tắt những điểm chính bạn muốn nhớ lại, thay vào đó, hãy ghi chú lại những câu hỏi.

Sau đó, khi bạn đọc tiếp cuốn sách ấy, hãy nhanh chóng xem qua và tự kiểm tra các câu hỏi bạn đã tạo từ các chương trước đó. Làm điều này sẽ củng cố trí nhớ có thể nhớ lại của bạn để thông tin sẽ dễ dàng truy cập khi bạn cần.

Thay vì ghi chú hoặc diễn đạt lại lời của tác giả thành lời của bạn, hãy tự hỏi bản thân những câu hỏi sẽ giúp bạn nhớ lại thông tin.

Vào cuối mỗi chương, bạn có thể tự hỏi mình một câu hỏi tóm tắt ý chính hoặc các khái niệm quan trọng mà bạn muốn ghi nhớ.

Một số người sẽ cố gắng kiểm tra bản thân quá mức và cố gắng kiểm tra bản thân trên từng phần kiến ​​thức nhỏ trong sách. Điều này sẽ làm cho việc đọc trở thành một việc vặt và cuối cùng không khuyến khích người đọc tiếp tục sử dụng phương pháp này.

Lời khuyên khi thực hành

Một số lời khuyên hữu ích để làm cho bài tập này trở nên thực tế nhất có thể:

- Đầu tiên: đừng đi quá đà. Cố gắng nhớ lại mọi sự kiện có thể xảy ra từ một cuốn sách sẽ khiến quá trình đọc trở nên tẻ nhạt đến mức có thể giết chết niềm yêu thích đọc của bạn. Một câu hỏi cho mỗi chương có lẽ là quá đủ cho hầu hết các cuốn sách. Đối với những cuốn sách phổ thông, một tá câu hỏi có lẽ sẽ đủ để nắm bắt được những điểm chính và luận điểm chính.

- Thứ hai: đặt số trang tham chiếu cho câu trả lời. Nếu bạn quên một điểm, bạn sẽ muốn kiểm tra lại.

- Thứ ba: làm cho công nghệ trở nên đơn giản. Đối với sách giấy, tôi khuyên bạn nên sử dụng thẻ chỉ mục, vì chúng phù hợp để ghi lại tất cả các câu hỏi. Ngoài ra, thẻ chỉ mục cũng hoạt động như một dấu trang, vì vậy bạn sẽ không phải đi tìm ghi chú của mình sau này. Nếu bạn sử dụng Kindle, hãy đặt câu hỏi của bạn dưới dạng chú thích trong sách. Sau đó, bạn có thể xem các chú thích sau đó để tự kiểm tra.

Thực hành việc tạo không gian cho việc học và chủ động nhớ lại những thông tin đã học gần đây có thể giúp bạn ngừng quên những điều đã học.

Như một bài tập, tại sao bạn không bắt đầu bằng cách tự hỏi mình những câu hỏi dưới đây vài giờ sau khi đọc hết bài viết này, chẳng hạn như:

- Làm thế nào để tôi nhớ nhiều hơn những gì tôi đã học?

- Việc xem say sưa ảnh hưởng đến khả năng ghi nhớ của tôi như thế nào?

- Internet đã ảnh hưởng như thế nào đến cách học và lưu giữ thông tin của chúng ta?

Nguồn: https://mystudentvoices.com/how-do-i-stop-forgetting-what-i-learned-so-quickly-125b1562bf95

Balancejob

0 Comment(s)
0 Helpful
0 Share