News

NEWS

Sự im lặng ảnh hưởng tích cực như thế nào đến não

2021-01-14 07:53:27

Năm 2011, Ủy ban Du lịch Phần Lan đã thực hiện một chiến dịch sử dụng sự im lặng như một "sản phẩm" tiếp thị. Họ tìm cách lôi kéo mọi người đến thăm Phần Lan và trải nghiệm vẻ đẹp của vùng đất thầm lặng này. Họ đã phát hành một loạt các bức ảnh về các nhân vật đơn lẻ trong tự nhiên và sử dụng khẩu hiệu “Im lặng, làm ơn”. Simon Anholt, một nhà tư vấn xây dựng thương hiệu quốc tế đã thêm một dòng giới thiệu, "Không nói mà hãy hành động." Vậy sự im lặng ảnh hưởng tích cực như thế nào đến não?

Sự im lặng ảnh hưởng tích cực như thế nào đến não

Sự im lặng ảnh hưởng tích cực như thế nào đến não

Bạn có thể thấy sự khởi đầu của việc sử dụng sự im lặng như một điểm bán hàng vì sự im lặng có thể ngày càng trở nên hấp dẫn hơn. Khi thế giới xung quanh ngày càng trở nên ồn ào và lộn xộn, bạn có thể thấy mình đang tìm kiếm niềm vui mà những tĩnh lặng. Đây có thể là một bước đi khôn ngoan khi các nghiên cứu đang chỉ ra rằng sự im lặng quan trọng đối với não bộ của bạn hơn nhiều so với những gì bạn nghĩ.

Tế bào não được tái sinh khi im lặng.

 Một nghiên cứu năm 2013 trên chuột được công bố trên tạp chí Brain, Structure and Function đã sử dụng các loại tiếng ồn và sự im lặng khác nhau và theo dõi ảnh hưởng của âm thanh và sự im lặng đối với não của chuột. Các nhà khoa học phát hiện ra rằng khi những con chuột tiếp xúc với hai giờ im lặng mỗi ngày, chúng sẽ phát triển các tế bào mới trong vùng hải mã. Hồi hải mã là một vùng não liên quan đến trí nhớ, cảm xúc và học tập.

Sự phát triển của các tế bào mới trong não không nhất thiết mang lại những lợi ích hữu hình cho sức khỏe. Tuy nhiên, trong trường hợp này, nhà nghiên cứu Imke Kirste nói rằng các tế bào dường như trở thành tế bào thần kinh hoạt động.

“Chúng tôi thấy rằng sự im lặng thực sự giúp các tế bào mới tạo ra biệt hóa thành tế bào thần kinh và tích hợp vào hệ thống.”

Theo nghĩa này, sự im lặng có thể phát triển trí não của bạn theo đúng nghĩa đen.

Bộ não đang tích cực hình thành và đánh giá thông tin trong thời gian im lặng

Một nghiên cứu năm 2001 đã xác định một "chế độ mặc định" của chức năng não cho thấy rằng ngay cả khi não "nghỉ ngơi", nó vẫn hoạt động liên tục trong việc đánh giá và nội dung thông tin.

Nghiên cứu tiếp theo cho thấy rằng chế độ mặc định cũng được sử dụng trong quá trình phản ánh bản thân. Năm 2013, trong Frontiers in Human Neuroscience, Joseph Moran et al. đã viết, mạng lưới chế độ mặc định của não "được quan sát chặt chẽ nhất trong nhiệm vụ tâm lý phản ánh tính cách và đặc điểm của một người (phản ánh bản thân), chứ không phải trong quá trình tự nhìn nhận, suy nghĩ về khái niệm bản thân hoặc suy nghĩ về lòng tự trọng, ví dụ.

Moran và các đồng nghiệp cho biết: “Khi bộ não nghỉ ngơi, nó có thể tích hợp thông tin bên trong và bên ngoài vào“ một không gian làm việc có ý thức ”.

Khi bạn không bị phân tâm bởi tiếng ồn hoặc các nhiệm vụ được định hướng theo mục tiêu, dường như sẽ có một khoảng thời gian yên tĩnh cho phép không gian làm việc có ý thức của bạn để xử lý mọi việc. Trong những khoảng thời gian im lặng này, não của bạn có quyền tự do cần thiết để khám phá vị trí của nó trong thế giới bên trong và bên ngoài của bạn.

Chế độ mặc định giúp bạn suy nghĩ về những điều sâu sắc theo cách giàu trí tưởng tượng.

Như Herman Melville đã từng viết,

"Tất cả những điều sâu sắc và cảm xúc của sự vật đều được bắt đầu và tham dự bởi sự im lặng."

Im lặng làm giảm căng thẳng và ức chế

Người ta phát hiện ra rằng tiếng ồn có thể có tác động thể chất rõ rệt lên não bộ của chúng ta, dẫn đến tăng mức độ hormone căng thẳng. Các sóng âm thanh đến não dưới dạng tín hiệu điện qua tai. Cơ thể phản ứng với những tín hiệu này ngay cả khi nó đang ngủ. Người ta cho rằng các amygdalae (nằm trong thùy thái dương của não) có liên quan đến sự hình thành trí nhớ và cảm xúc được kích hoạt và điều này gây ra sự giải phóng các hormone căng thẳng. Nếu bạn sống trong một môi trường ồn ào liên tục, bạn có thể bị tăng mức độ hormone căng thẳng kinh niên.

Một nghiên cứu được xuất bản năm 2002 trên Tạp chí Khoa học Tâm lý (Tập 13, Số 9) đã kiểm tra những ảnh hưởng mà việc di dời sân bay của Munich đối với sức khỏe và nhận thức của trẻ em. Gary W. Evans, giáo sư sinh thái học con người tại Đại học Cornell lưu ý rằng trẻ em tiếp xúc với tiếng ồn phát triển phản ứng căng thẳng khiến chúng phớt lờ tiếng ồn. Điều đáng quan tâm là những đứa trẻ này không chỉ phớt lờ những kích thích có hại mà chúng còn phớt lờ những kích thích mà chúng cần chú ý như lời nói.

Evans nói: “Nghiên cứu này là một trong những bằng chứng mạnh nhất, có lẽ là chắc chắn nhất cho thấy tiếng ồn - ngay cả ở mức không gây ra bất kỳ tổn hại nào cho thính giác - gây ra căng thẳng và có hại cho con người.

Sự im lặng dường như có tác động ngược lại của não với tiếng ồn. Trong khi tiếng ồn có thể gây căng thẳng và sự im lặng căng thẳng giải phóng căng thẳng trong não và cơ thể. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Heart đã phát hiện ra rằng hai phút im lặng có thể giúp bạn thư giãn hơn cả việc nghe nhạc “thư giãn”. Họ dựa trên những phát hiện này về những thay đổi mà họ nhận thấy trong huyết áp và lưu thông máu trong não.

Sự im lặng bổ sung nguồn lực nhận thức của chúng ta.

Ảnh hưởng mà ô nhiễm tiếng ồn có thể có đối với việc thực hiện nhiệm vụ nhận thức đã được nghiên cứu rộng rãi. Người ta đã phát hiện ra rằng tiếng ồn gây hại cho việc thực hiện nhiệm vụ tại nơi làm việc và trường học. Nó cũng có thể là nguyên nhân làm giảm động lực và gia tăng việc mắc lỗi. Các chức năng nhận thức bị ảnh hưởng mạnh nhất bởi tiếng ồn là sự chú ý đọc, trí nhớ và giải quyết vấn đề.

Các nghiên cứu cũng kết luận rằng trẻ em tiếp xúc với các hộ gia đình hoặc lớp học gần đường bay của máy bay, đường sắt hoặc đường cao tốc có điểm đọc thấp hơn và chậm phát triển các kỹ năng nhận thức và ngôn ngữ hơn.

Nhưng nó không phải là tất cả các tin xấu. Bộ não có thể khôi phục các nguồn nhận thức hữu hạn của nó. Theo lý thuyết phục hồi sự chú ý khi bạn ở trong một môi trường có mức độ đầu vào cảm giác thấp hơn, não có thể 'phục hồi' một số khả năng nhận thức của nó. Trong im lặng, bộ não có thể giảm khả năng bảo vệ giác quan của nó và khôi phục lại một số thứ đã bị ‘mất’ qua tiếng ồn dư thừa.

Ở đó, bạn có thể tìm thấy sự im lặng cần thiết để giúp ích cho não của bạn. Bạn chỉ có thể đi dạo yên tĩnh ở một nơi yên bình trong khu phố của bạn. Điều này có thể chứng minh cho bạn và bộ não của bạn một thế giới tốt đẹp.

Nguồn tham khảo: https://www.lifehack.org/377243/science-says-silence-much-more-important-our-brains-than-thought

Balancejob

0 Comment(s)
0 Helpful
0 Share