Talk Talk

Cộng đồng trực tuyến được ưa chuộng dành cho người đi làm

 

Tâm sự nghề

168169 tháng trước

Có nhất thiết cần phải làm đúng ngành học?

Trương Nam Hà

Nhân viên Sản xuất
274

Mình học công nghệ may, ra trường muộn do nợ môn. Ngày trước mình chưa hiểu rõ ngành mình học gồm những vị trí gì mà chỉ ảo tưởng về văn phòng có bàn vẽ thiết thế và cái máy may nên chọn công việc làm thêm không giúp phát triển chuyên môn. Tiếng Anh mà mình lao vào học cũng là tiếng Anh văn phòng và giao tiếp. Qua vài năm vừa học thì vừa gắn bó với công việc làm nhân viên kinh doanh, vừa trau dồi ngoại ngữ (nói thế chứ vẫn dốt cực kỳ). Đã từng liều mạng nộp hồ sơ xin phỏng vấn tại tổ hợp giáo dục Top 3 Asian và đỗ thật nhưng làm một thời gian thì nghỉ vì chột dạ chuyện chưa lấy được bằng. Nghỉ một thời gian đọc tin tuyển dụng giáo viên tiếng Anh cũng liều mạng đi phỏng vấn. Chốt xong hết công việc rồi thì quyết định không đi làm nữa vì giám đốc hay nhắc chuyện làm trái ngành "không ăn thua". Mình còn trải qua nhiều việc khác nữa.

Nhưng mình xin được việc làm đúng ngành thì mình hụt hẫng thực sự. Mình làm phòng kỹ thuật của công ty. Bạn nào học ngành may chắc biết. Mình làm được ba ngày thì ngán đến tận mang tai, sang ngày bốn mình chạy mất dép dù công ty sẵn sàng giúp mình chuyển bộ phận khác nhưng mình không nuốt nổi ngành này. Tiếng Anh mà mình học nay hoàn toàn vứt đi khi bước vào các bảng viết tắt các chi tiết, bộ phận trong ngành may. Mình được hướng dẫn và tài liệu cũng ít nên học nhanh vì có nền tảng. Chắc do mới học việc hay làm sao ấy mà việc chưa có nhiều. Mình ngồi nhìn máy tính 10 tiếng tại công ty để dịch tài liệu. Mà xưa nay mình vốn làm những việc phải nói nhiều quen rồi, vất vả tý cũng được. Nay cả cái văn phòng ai làm việc đó im phăng phắc. Trông sang các chị may mẫu các chị còn được dậm bàn ga máy may vèo vèo còn mình ai nhìn vào cũng thấy nhàn, làm đúng ngành, có cơ hội phát triển, sướng như thế mà còn bỏ thì chịu. Nhưng mà mình cũng không hiểu ngành mình học có ma lực gì mà khiến mình ngán nó tới như vậy. Mình nghỉ việc mẹ mình thất vọng, hụt hẫng. Nghĩ mình bồng bột, nghĩ ngắn, ngu si, sướng không biết hưởng. Vẫn hỏi ý mình xin vào làm lại đi. Vì giờ mình ở quê rồi, thị trường việc làm không đa dạng như ngày xưa ở Hà Nội nữa. Mà làm cái mình thích là kinh doanh thì ở đây không có nơi tuyển, người ta cũng không thích nhận trái ngành vì sẽ không thể gắn bó lâu dài được. Mà tự kinh doanh thì không có vốn.

Có ai bị giống mình không? Có nên theo đuổi ngành mình học để phát hiện tiềm năng và đam mê với ngành không? Nếu là bạn bạn bỏ hay làm?

Trang chính

9 tháng trước

Bạn làm chỗ hiện tại và lăn lộn bên đó cỡ 1 năm đi bạn, rồi quyết định chưa muộn!


9 tháng trước

Đúng sai chỉ mang tính chất tương đối thôi bạn à. Giờ bạn đã tiếp tục cố gắng tìm hiểu trải nghiệm ngành hiện tại xem sao để lỡ nếu chuyển thì bạn ko còn lăn tăn nữa. Mình thấy chuyển ngành bây giờ là chuyện bình thường. Bạn cứ thử đi!


9 tháng trước

Bạn chọn việc phù hợp, sao lại bí bách bản thân trong cụm từ "trái ngành" "đúng ngành" chứ?